Skip to content

过滤选项
文本 :
搜索标准 :
区域/国家 :
产品组/产品 :
新闻类型 :
我最喜欢的:
 

Nhìn lại thị trường PP và PE tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018: Môi trường kinh tế biến động khiến doanh nghiệp polyolefin có một năm khó khăn

本文作者 ChemOrbis News
content@chemorbis.com
  • 25/12/2018 (06:32)
Các công ty polyolefin đã trải qua một năm 2018 đầy khó khăn do đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ trượt giá so với Đô la Mỹ và EUR. Căng thẳng chính trị giữa các nền kinh tế lớn cũng thay đổi cán cân thương mại thế giới.

Các nhà máy đóng cửa tại Trung Đông hỗ trợ thị trường PP

Giá PP đầu năm 2018 đi lên và tăng liên tiếp cho đến cuối tháng Hai. Sau đó, giá bắt đầu giảm và kéo dài xu hướng này trong hơn hai tháng trước khi những lo ngại về nguồn cung giúp thị trường tăng giá nhẹ trở lại vào nửa sau của tháng Tư. Trong suốt nửa cuối năm 2018, giá PP theo xu hướng ổn định đến giảm cho tới khi thị trường cuối năm ảm đạm khiến giá giảm nhanh hơn vào tháng Mười Một.Nguồn cung PP raffia gần như có đủ trong năm nay dù rằng các công ty thương mại thận trọng nhập hàng trong bối cảnh việc mở thư tín dụng gặp khó khăn. Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận được chào hàng homo-PP raffia đầu tiên từ hai nhà máy mới là SOCAR Polymer tại Azerbaijan và nhà máy mới của S-Oil tại Hàn Quốc vào tháng Mười.

Tuy nhiên, việc NATPET Ả Rập Saudi vắng bóng và các nhà máy của Al-Waha, Petro Rabigh và Petkim đóng cửa để bảo dưỡng gây ảnh hưởng lên thị trường sợi. Nguồn cung hạn chế khiến mức chiết khấu giá PP sợi không nhiều trong phần lớn thời gian của năm, mức giá PP dòng sợi chênh lệch cao hơn dòng raffia là hơn USD100/tấn vào tháng Ba.

Thị trường PP tốt hơn PE

Trong khi đó, thị trường PE không gặp lo ngại đáng kể nào về nguồn cung ngoại trừ HDPE thiếu hụt trong quý một năm nay. Mặc dù các chào hàng Iran khan hiếm trong quý ba và quý bốn do nhu cầu yếu khi Mỹ tái áp các biện pháp trừng phạt nhưng hàng từ các nhà máy mới của Mỹ đã cung ứng lượng hàng lớn ra thị trường Thổ Nhĩ Kỳ.

Chênh lệch giá PP tại Thổ Nhĩ Kỳ cao hơn Trung Quốc vẫn được duy trì trong khi đó, giá PE tại Thổ Nhĩ Kỳ thấp hơn Trng Quốc

Theo chỉ số giá bình quân hằng tuần của ChemOrbis cho thấy thị trường PP nhập khẩu tại Thổ Nhĩ Kỳ có giá chênh lệch cao hơn Trung Quốc trong phần lớn thời gian của năm.

Tuy nhiên, thực tế này không diễn ra đối với PE. HDPE film nhập khẩu liên tục được giao dịch ở mức giá thấp hơn Trung Quốc cho tới cuối tháng Mười Một, trong khi đó, giá LDPE film tại Thổ Nhĩ Kỳ cao hơn tại Trung Quốc chủ trong tháng Mười Một trước khi nhanh chóng đánh mất mức chênh lệch này. Giá LLDPE tại Thổ Nhĩ Kỳ thấp hơn giá tại Trung Quốc trong toàn bộ nửa sau của năm 2018.

Giá LDPE, LLDPE nhập khẩu gần chạm mức thấp nhất trong một thập kỉ

Thuế tăng tại Trung Quốc tạo tiền đề cho hàng Mỹ được sản xuất từ các nhà máy mới chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ và Đông Nam Á, Châu Âu vào nửa sau của năm 2018. Giá chào hàng PE Mỹ cạnh tranh đã gia tăng áp lực lên người bán tại Thổ Nhĩ Kỳ. theo Chỉ Số Giá ChemOrbis, giá HDPE nhập khẩu chạm mức thấp nhất trong 16 tháng vào tháng Mười Hai, trong khi đó, giá LDPE và LLDPE sụt giảm xuống thấp nhất trong gần một thập kỉ.

Giá polyolefin nội địa sụt giảm 12-15% vào nửa sau của năm

Sức mua nguyên liệu giao ngay tốt hơn hàng nhập khẩu trong năm nay. Tuy nhiên, vào nửa sau của năm 2018, giá hàng nội địa vẫn giảm gần 15% đối với homo-PP raffia và 11-12%/tấn đối với các sản phẩm PE.

Thị trường thành phẩm bị ảnh hưởng bởi đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ suy yếu, công ty sản xuất thành phẩm quan tâm đến xuất khẩu

Sức tiêu thụ thành phẩm tại các thị trường chủ chốt bao gồm xây dựng, gia dụng và ô tô đã thu hẹp vì đồng lira yếu đi khiến các công ty sản xuất thành phẩm tập trung hơn vào xuất khẩu. Đây là nguyên nhân khác khiến thị trường PP ít chịu tác động bởi bất ổn kinh tế vì các công ty sản xuất thành phẩm PP định hướng xuất khẩu nhiều hơn, trái với thị trường ống HDPE sụt giảm mạnh về doanh số do các dự án nhà nước bị hủy.

Thống kê: nhập khẩu hằng tháng giảm nhưng ảnh hưởng đến tổng nhậ khẩu trong tháng Một – tháng Mười rất nhỏ

Thống Kê Nhập Khẩu ChemOrbis cho thấy nhập khẩu polyolefin hằng tháng tại Thổ Nhĩ Kỳ chịu ảnh hưởng bởi đồng Đô la mạnh lên, cụ thể khối lượng hàng nhập khẩu giảm từ tháng Sáu so với năm trước. Tuy nhiên, tổng nhập khẩu giảm không sốc dù rằng đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ mất giá gần 40% so với Đô la Mỹ kể từ đầu năm 2018. Giá homo PP giảm nhẹ 4% so với năm trước và nhập khẩu HDPE giảm 10%. Nhập khẩu LDPE gần như ổn định, trong khi đó, nhập khẩu LLDPE tăng 9% trong 10 tháng đầu năm 2018.

Điều gì đón đợi thị trường PP, PE ở phía trước trong đầu năm 2019?

Giá trong ngắn hạn được dự báo sẽ không biến động mạnh dù rằng giá dầu thô kì hạn đi xuống làm suy yếu tâm lí thị trường. Nhiều doanh nghiệp tin rằng giá PP đã chạm đáy trong bối cảnh lượng hàng tồn kho giảm nhưng không chắc giá sẽ tăng mạnh trong tháng Một. Đối với PE, giá có thể sẽ ở mức hoặc tiệm cận mức hiện nay nếu nguồn hàng Mỹ đã xả kho, tùy thuộc vào thị trường Trung Quốc trước thềm đợt nghỉ lễ trong tháng Hai.
试用期